หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
หน้าหลัก
หน้าหลัก
ข้อมูลหน่วยงาน
ข้อมูลหน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
ข่าวสาร
ข่าวสาร
แผน
แผน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการประชาชน
บริการประชาชน
   
 
 
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ค่ะ
 

 
 
 


    ขอความร่วมมือประชาชนชาวท่าข้ามให้ความสำคัญ เกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน โดยเฉพาะในเรื่องของการเกิดอัคคีภัยที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ในการจุดธูป-เทียน เผากระดาษเงินกระดาษทอง ตลอดจนการจุดประทัด

   นางสาวนิภาพร ทักษิณธานี ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลปฏิบัติหน้าที่นายก     องค์การบริหารส่วนตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ เปิดเผยว่า เนื่องด้วยในวันที่ 11-12 กุมภาพันธ์นี้ ตรงกับเทศกาลวันตรุษจีนซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน และเป็นประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมาเป็นเวลานาน เช่นเดียวกัน คนไทยเชื้อสายจีน จึงได้มีการไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษ โดยการจุดธูป-เทียน เผากระดาษเงินกระดาษทอง ตลอดจนการจุดประทัด   ซึ่งเชื่อว่าเป็นการเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตและหน้าที่การงานในเทศกาลวันตรุษจีนนี้ ทำให้สถานประกอบการบางแห่งได้กำหนดให้เป็นวันหยุดติดต่อกันหลายวันนั้น

   องค์การบริหารส่วนตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ จึงได้เล็งเห็นความสำคัญและขอความร่วมมือประชาชนชาวท่าข้าม เกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน โดยเฉพาะในเรื่องของการเกิดอัคคีภัยที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ดังนี้

   -การจุดประทัด ไม่ควรจุดประทัดภายในบ้านเรือนเล็กไล่สายไฟรวมถึงวัตถุไวไฟต่างๆเพราะอาจเกิดประกายไฟจนเกิดเพลิงไหม้อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายและไม่ควรจุดประทัดครั้งละจำนวนมากๆ ควรจัดเตรียมถังน้ำไว้ใกล้ๆทุกครั้งเพราะหากเกิดไฟลุกไหม้จะช่วยให้ดับไฟได้ทันท่วงที หากประทัดดับก่อนที่จะระเบิด ควรทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วค่อยจุดซ้ำอีกครั้งและที่สำคัญต้องระวังลูกหลาน เด็กเล็ก ไม่เข้าใกล้สิ่งเหล่านี้ เพราะถ้าไม่ระวังอาจเกิดอันตรายต่อตัวเด็กได้

   -การจุดธูปเทียน ควรจุดในภาชนะที่ทนไฟไม่ว่าจะเป็นกระถางธูปที่เป็นภาชนะทองเหลืองหรือดินเผาและไม่ควรจุดธูปมากเกินไปจนล้นกระถางเพราะอาจทำให้เกิดไฟลุกไหม้ที่อาจจะก่อให้เกิดความเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน ฉะนั้นก่อนออกจากบ้านเรือนควรดับธูป-เทียนให้สนิทก่อน

   -การเผากระดาษเงินกระดาษทอง ควรเผาในภาชนะที่มีฝาปิดหรือวัสดุทนไฟเพื่อกันไม่ให้ขี้เถ้าที่ติดไฟหรือกระดาษปลิวออกนอกภาชนะ เพื่อป้องกันไม่ให้ประกายไฟกระเด็นไปติดกับวัสดุอื่น ที่เสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ได้และควรเผาในที่โล่งแจ้งเท่านั้น

    ทั้งนี้จึงขอแจ้งประชาชนชาวท่าข้ามให้ระมัดระวังจากการจุดประทัด การจุดธูปเทียนหรือการเผากระดาษเงินกระดาษทอง ควรเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย

*** หากพบเห็นหรือประสบเหตุเพลิงไหม้

สามารถแจ้งได้ที่ สำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ หรืองานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โทร.032-646-875

 

ข่าว ณ. วันที่ 19 ม.ค. 2564 เวลา 13.30 น. โดย คุณ วรรณีย์ หงษา

ผู้เข้าชม 22 ท่าน

 
 
 
 
 
 
สายตรงนายก
โทร :
081-0149-953
รับเรื่องราวร้องเรียน
ร้องทุกข์จากประชาชน
 
 
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | แผนผังเว็บไซต์
Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10